Ưu tiên giành cho khách hàng liên hệ sớm nhất! - Xem ngay

PHƯƠNG PHÁP HAND LAYUP ( ĐẮP TAY)

PHƯƠNG PHÁP HAND LAYUP ( ĐẮP TAY)

Chế Tạo Sản Phẩm Composite Theo Phương Pháp Hand Layup (Đắp Tay)
Phương pháp hand lay – up hay còn gọi là đắp tay, là phương pháp chế tạo thủ công được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực chế tạo vật liệu composite. Phương pháp thủ công sử dụng khuôn hở, ngoài ra còn có thể dùng khuôn dương hoặc khuôn âm.

1. Quy trình chế tạo một sản phẩm bằng phương pháp đắp tay:

* Trước hết, thợ chế tạo sẽ phủ một lớp hỗ trợ tháo khuôn lên bề mặt khuôn.
* Tiếp đến là phủ lớp tạo bề mặt sản phẩm (gelcoat).
* Tiếp tục phủ nhựa polymer trên lớp tạo bề mặt.
* Tiến hành rải lớp vật liệu gia cường trên nền nhựa polymer.
* Dùng con lăn để ép vật liệu gia cường với nhựa.
* Cuối cùng là phủ tạo bề mặt trên lớp vật liệu gia cường.
Sau khi quá trình rải vật liệu gia cường và thấm nhựa đã hoàn tất, sản phẩm sẽ được đông kết ở nhiệt độ môi trường. Phụ thuộc theo từng loại polymer, độ dày của sản phẩm, độ dẫn nhiệt của vật liệu khuôn và nhiệt độ môi trường mà tốc độ đông kết của sản phẩm nhanh hay chậm.
Để tăng tốc độ đông kết và giảm thời gian tháo khuôn, những sản phẩm có kích thước nhỏ được đưa vào lò sấy, còn các sản phẩm có kích thước lớn hơn có thể được sấy bằng khí nóng. Quá trình phản ứng nhiệt trong quá trình đông kết sẽ làm tăng nhiệt độ của sản phẩm. Ngoài ra, tốc độ thay đổi nhiệt cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến cơ tính và chất lượng sản phẩm composite.
Vật liệu sử dụng trong phương pháp đắp tay thường là sợi thuỷ tinh và polyester không no.

2. Ưu điểm của phương pháp đắp tay

​​​​​Ưu điểm của phương pháp sản xuất này là sử dụng mẫu khuôn đơn giản bởi quá trình chế tạo ở nhiệt độ và áp suất không cao. Sau khi tách khỏi khuôn, sản phẩm có màu sắc đẹp, đa dạng, hoàn chỉnh và không phải sơn phủ hay trang trí gì thêm, đặc biệt các sản phẩm từ công nghệ đắp tay đồng thời rất bền màu.

Tuy nhiên một nhược điểm nhỏ là vì dùng khuôn hở nên chất lượng bề mặt sản phẩm không đồng đều. Vì vậy, đối với những sản phẩm đơn chiếc hoặc các loạt sản phẩm số lượng nhỏ có thể áp dụng sử dụng phương pháp này để gia công.
Để tạo ra các sản phẩm như bồn chứa hoá chất composite FRP, bồn xử lý nước thải composite FRP, ống composite, mặt bích composite, bọc phủ bồn hóa chất composite….chúng tôi sử dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến nhất nhằm đảm bảo chất lượng, tính an toàn và thẩm mỹ cho từng loại sản phẩm của khách hàng.

PHƯƠNG PHÁP HAND LAYUP

Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.